Việt Nam tham dự Hội nghị nhóm chuyên trách Quản lý tin tức thông qua hệ thống mở rộng lần thứ nhất

Từ ngày 10-12/5/2017, Hội nghị nhóm chuyên trách Quản lý tin tức thông qua hệ thống mở rộng (SWIM) lần thứ nhất (SWIM TF/1) đã được tổ chức tại trụ sở ICAO khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (Băng Cốc, Thái Lan) với sự tham dự của hơn 70 đại biểu đến từ 17 quốc gia, 3 tổ chức quốc tế (IATA, IFAIMA và ICAO) và các nhà cung cấp thiết bị hệ thống. Đoàn Việt Nam gồm các đại biểu của Cục Hàng không Việt Nam và Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam.

Hội nghị do bà Jeri Groce chủ trì và ông Frederic Lecat – chuyên gia của ICAO làm Thư ký. Đoàn đại biểu tham dự Hội nghị gồm các chuyên gia trên nhiều lĩnh vực như: Quản lý tin tức hàng không (AIM), sơ đồ/bản đồ hàng không, quản lý luồng không lưu (ATFM), phối hợp, hiệp đồng ra quyết định tại sân bay (ACDM), tin tức về luồng và chuyến bay cho một môi trường phối hợp, hiệp đồng (FF-ICE), kỹ sư SWIM, thông tin - dẫn đường - giám sát (CNS), quản lý không lưu (ATM), khí tượng (MET).

SWIM_TF-1-17_5_2017

Đại biểu tham dự Hội nghị

Tại hội nghị, ICAO khu vực đã thông báo lộ trình thực hiện SWIM trong khu vực căn cứ theo Kế hoạch đồng nhất ATM phiên bản 2. Việc phân công nhiệm vụ cho quốc gia chủ trì/quốc gia tham gia trong giai đoạn tiếp theo (từ tháng 5/2017 đến tháng 4/2018) cũng như việc rà soát tiến độ và các vấn đề liên quan SWIM đã được thực hiện.

Cũng tại Hội nghị, một số quốc gia như Mỹ, Thái Lan, Xing-ga-po đã chia sẻ kinh nghiệm về việc thực hiện SWIM và đề xuất thử nghiệm SWIM giữa các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Các kết luận tại hội nghị sẽ được thông báo tại Hội nghị lần thứ 7 của Nhóm nghiên cứu Quản lý luồng Không lưu khu vực Châu Á/Thái Bình Dương được tổ chức tại Nhật Bản trong tháng 5/2017.

 

Nguồn: vatm.vn