Áp dụng phần mềm “Google Earth Pro” để hỗ trợ trong công tác phát hành NOTAM

Phần mềm Google Earth Pro giúp người dùng xem bản đồ thế giới nói chung và bản đồ Việt Nam nói riêng dựa vào những hình ảnh chi tiết được chụp từ vệ tinh và các dữ liệu hàng không đã được cài nạp vào trước đó. Phần mềm này hỗ trợ người dùng di chuyển tới mọi vị trí và địa điểm trên thế giới với các chế độ xem mô hình 3D chuyên nghiệp.

aisgg1

Giao diện phần mềm Google Earth Pro

Những tính năng chính của Google Earth Pro gồm:
-    Thanh công cụ bên (sidebar):

+    Mục tìm kiếm - Search: giúp cho người dùng dễ dàng tìm địa điểm, vị trí mình mong muốn.
+    Không gian quản lý - Places: liệt kê các địa danh do người dùng hoặc chương trình đưa vào. Nhân viên phòng NOTAM Quốc tế có thể lưu trữ các địa điểm diễn ra hoạt động quân sự bao gồm các thông số chi tiết như: tên, tọa độ, độ cao, bán kính, thời gian…, các ô lưới xác định độ cao tối thiểu khu vực (AMA) theo lưới tọa độ 30 phút cho toàn lãnh thổ Việt Nam, các đường hàng không quốc tế và quốc nội, các đài phù trợ dẫn đường, các điểm báo cáo…
+    Các lớp - Layers: cung cấp đa dạng các loại dữ liệu thông tin địa lý mà người dung có thể chọn cho hiển thị trên bản đồ như: dữ liệu đường bộ, địa hình hay nhà cao tầng...

aisgg2

Khu vực cần tìm được đánh dấu trên phần mềm Google Earth Pro

-    Thanh công cụ trên (toolbar):

+    Placemark - Đánh dấu điểm đơn lẻ: Người dùng sử dụng công cụ hỗ trợ để đánh dấu hàng loạt điểm trên Google Earth Pro.
+    Polygon: Đổi màu đường và vùng phủ hiển thị hoặc vào “Properties –Altitude”: chọn cách mà bạn phủ ở 1 khu vực (để dễ nhận biết).
+    Path: vẽ đường, đánh dấu vùng biên…
+    Rule: Đo khoảng cách từ vị trí này đến vị trí khác (Ví dụ: đo khoảng cách từ khu vực diễn ra hoạt động quân sự tới đài dẫn đường, đường hàng không…nếu hoạt động quân sự ảnh hưởng đến an toàn bay).
+    Tool: cho phép cài đặt và hiển thị độ cao an toàn tối thiểu.
Nhận thấy những tiện ích, tính năng ưu việt cũng như tính hiện đại mà phần mềm Google Earth Pro đáp ứng, Phòng NOTAM Quốc tế đã triển khai áp dụng phần mềm này để hỗ trợ công tác phát hành NOTAM liên quan đến các hoạt động quân sự. 
Trước đây, khi nhận được thông tin/điện văn hoạt động quân sự từ Cục Tác chiến - Bộ Tổng tham mưu, nhân viên Phòng NOTAM Quốc tế phải thực hiện xác định tọa độ khu vực hoạt động quận sự bằng phương pháp thủ công, tức là dùng tay và thước kẻ căn trên bản đồ giấy treo tường Hệ thống đường hàng không Việt Nam tỉ lệ 1: 1.000.000. Việc tính toán cự ly từ vùng diễn ra hoạt động quân sự đến các đài phù trợ dẫn đường, các đường hàng không, các điểm báo cáo… được thực hiện căn thủ công trên các trang bản đồ giấy tỉ lệ 1: 500.000. Phương pháp thủ công này thực sự thiếu chính xác, nhất là việc tính độ cao địa hình do các tọa độ trên bản đồ có độ lệch sai số và bản đồ được ghép từ nhiều mảnh nhỏ.
Áp dụng phần mềm Google Earth Pro trên máy tính để bàn giúp cho nhân viên phòng NOTAM Quốc tế hoàn toàn xóa bỏ việc căn chỉnh thủ công và giảm tải được việc ghi chép trên bản đồ giấy, vừa dễ gây sai sót vừa khó khăn cho việc theo dõi. Hơn nữa, việc tính độ cao địa hình tại các khu vực diễn ra hoạt động quân sự được chính xác hơn, trợ giúp rất nhiều cho nhân viên nhận dạng, lưu trữ, xử lý và phát hành NOTAM liên quan đến hoạt động quân sự một cách nhanh chóng, kịp thời và chính xác.

 

aisgg3

 

Điện văn NOTAM về khu vực bắn đạn thật tại bản Keo, Thanh Nưa, thành phố Điện Biên
và thể hiện trên Google Earth Pro

 

 

Nguồn: vatm.vn