Khảo sát phục vụ công tác triển khai mạng giám sát và thông tin liên lạc

Từ ngày 14/4 đến ngày 17/4/2017, đoàn công tác của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam do ông Bế Nhật Hoàn, Trưởng Ban Kỹ thuật làm trưởng đoàn đã có chuyến làm việc tại huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận. Đây là đợt khảo sát thực địa cuối cùng trước nhằm hoàn thiện nhiệm vụ nghiên cứu, đề xuất kế hoạch triển khai tổng thể mạng lưới trạm giám sát (Radar, ADS-B) và thông tin liên lạc không địa sử dụng sóng VHF trong các Vùng Thông báo bay Hà Nội và Hồ Chí Minh.

 

Đoàn công tác gồm đại diện lãnh đạo, cán bộ và chuyên gia kỹ thuật của các cơ quan, đơn vị: Ban Kỹ thuật, Ban Không lưu, Công ty TNHH Kỹ thuật Quản lý bay và Trung tâm Thông báo tin tức hàng không.

Đoàn công tác đã khảo sát cơ sở hạ tầng kỹ thuật, khả năng lắp đặt, triển khai trang thiết bị, khả năng đảm bảo về điện, kết nối với đất liền, dò tìm các nguồn gây nhiễu trên các dải tần số (để đảm bảo không có can nhiễu đối với các thiết bị quản lý bay) tại các vị trí tiềm năng (đã được xác định sơ bộ trước đó và mô phỏng giả định). Các vị trí được khảo sát chi tiết là trạm phát sóng của Viettel và VNPT. Kết quả thu được khả quan, phù hợp với những phân tích và mô phỏng lý thuyết đã được thực hiện trước đó.

ais1

Trạm phát sóng Viettel trên đảo Phú Quý

Ban Kỹ thuật chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan trong Tổng công ty xây dựng Kế hoạch và triển khai đánh giá nhu cầu khai thác không gian vùng trời trong các Vùng Thông báo bay Hà Nội và Hồ Chí Minh của các hoạt động bay dân dụng nói chung và các hoạt động bay có sử dụng dịch vụ kiểm soát không lưu. Trên cơ sở nhu cầu sử dụng vùng trời này, các cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ tổ chức đánh giá năng lực thực tế đảm bảo dịch vụ của hệ thống trạm Radar, ADS-B và VHF hiện tại và đề xuất để Tổng công ty báo cáo cơ quan có thẩm quyền cho phép bổ sung, điều chỉnh vị trí, số lượng và quy mô các trạm giám sát và thông tin của Tổng công ty.

Nhóm nghiên cứu đã hoàn thiện việc xác định nhu cầu sử dụng không gian, đánh giá năng lực hiện tại của các trạm giám sát, liên lạc, tiến hành xây dựng mô hình giả định, xác định trên lý thuyết, tính toán và đưa ra các phương án, kịch bản bố trí hệ thống giám sát và thông tin liên lạc theo nhu cầu và dự báo tăng trưởng của các hoạt động bay tại Việt Nam.

ais2

Trạm phát sóng VNPT trên đảo Phú Quý

Sau khi có kết quả mô phỏng, nhóm nghiên cứu tiến hành khảo sát thực tế khả năng triển khai thiết bị tại các điểm có tiềm năng triển khai trạm như Phú Quốc, Cà Mau, Buôn Ma Thuột… Căn cứ kết quả khảo sát, các thông số chi tiết tại các vị trí dự kiến sẽ được tổng hợp, đánh giá, phân tích trong toàn mạng (02 Vùng Thông báo bay Hà Nội và Hồ Chí Minh) để đưa ra kết quả cuối cùng, đề xuất tổng thể mạng giám sát và thông tin liên lạc trong các Vùng Thông báo bay Hà Nội và Hồ Chí Minh, báo cáo Lãnh đạo Tổng công ty trình các cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Dự kiến, nhiệm vụ đề xuất kế hoạch triển khai tổng thể mạng lưới trạm giám sát (Radar, ADS-B) và thông tin liên lạc không địa sử dụng băng tần VHF trong các Vùng Thông báo bay Hà Nội và Hồ Chí Minh sẽ hoàn thành vào cuối tháng 4/2017.

 

Nguồn: vatm.vn