Việt Nam tham dự Hội nghị Quản lý tin tức hàng không toàn cầu 2016

Từ ngày 17-19/5/2016: Hội nghị Quản lý tin tức hàng không (AIM) toàn cầu 2016 với chủ đề “AIM – Thách thức và giải pháp” đã được tổ chức tại Rio De Janeiro, Brazil.

Hoi-nghi-AIM-1

Đoàn Việt Nam gồm các đại biểu đại diện Cục Hàng không Việt Nam và Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam do ông Bùi Văn Võ – Trưởng phòng Quản lý hoạt động bay, Cục HKVN làm trưởng đoàn tham dự Hội nghị.

Đây là Hội nghị thường niên do Liên đoàn quốc tế các Hiệp hội quản lý tin tức hàng không (IFAIMA) phối hợp với Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) và Cơ quan An toàn Hàng không Châu Âu (EUROCONTROL) tổ chức. Năm nay, hội nghị do Cơ quan Hàng không dân dụng Brazil (SAC) đăng cai và được Nhà cung cấp dịch vụ không vận Brazil (DECEA) đảm bảo.

Hội nghị lần thứ 9 của IFAIMA là hội nghị đầu tiên được tổ chức tại khu vực Nam Mỹ có sự tham gia của 250 đại biểu đại diện cho 60 quốc gia và các Nhà chức trách hàng không, 5 tổ chức quốc tế, các hãng hàng không, các doanh nghiệp hàng không và 17 công ty chuyên cung cấp thiết bị, hệ thống AIM và các dịch vụ liên quan.

Trong ba ngày làm việc, Hội nghị tập trung thảo luận những tiến bộ trong lĩnh vực quản lý tin tức hàng không, thách thức và giải pháp trong AIM; cung cấp thông tin về tiến độ thực hiện chuyển đổi AIS – AIM giữa các khu vực trên toàn cầu; chia sẻ các mô hình trao đổi tin tức hàng không và sự tương thích giữa các mô hình này cũng như các tiêu chuẩn, khuyến cáo thực hành và tài liệu hướng dẫn liên quan đến AIM. Ngoài ra, nhiều quốc gia cũng đề cập đến thực trạng Dịch vụ Thông báo tin tức hàng không của quốc gia mình chưa được quan tâm đúng mức nên việc đầu tư cho AIS cũng rất hạn chế, công tác huấn luyện cũng chưa được chú trọng thực hiện.

Hoi-nghi-AIM-2.2

Đại diện ICAO lắng nghe các Quốc gia chia sẻ thách thức trong quá trình chuyển đổi sang AIM. 

Không chỉ tham dự Hội nghị, các đại biểu còn tham dự các hội thảo nhóm theo các chủ đề: danh mục dữ liệu, trao đổi dữ liệu hàng không và dữ liệu địa hình, chướng ngại vật.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng có cơ hội tiếp cận các sản phẩm, hệ thống AIM mới nhất; các dịch vụ mỗi quốc gia cần có khi chuyển đổi sang AIM của các công ty, doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực như Comsoft Solutions, Frequentis, Group EAD, United ATS, IDS…trình diễn tại khu vực triển lãm.

Theo thông báo của IFAIMA, Hội nghị AIM toàn cầu năm 2017 sẽ được tổ chức tại nước Cộng hòa U-gan-đa, Châu Phi.

Nguồn: vatm.vn