Chi bộ AIP và hành trình về nguồn

Ngày 17/3/2018, Chi bộ AIP thuộc Đảng bộ Trung tâm Thông báo tin tức hàng không đã có chuyến hành trình thăm Đền thờ Bác Hồ trên đỉnh non thiêng Ba Vì đầy ý nghĩa và lắng đọng nhiều cảm xúc.

Chương trình Về nguồn do chi bộ AIP tổ chức với sự tham gia của đại diện Ban Chấp hành Đảng bộ Trung tâm Thông báo tin tức hàng không; tất cả quần chúng, đảng viên trong chi bộ và đại diện các chi bộ khu vực phía Bắc nhằm đưa đảng viên, quần chúng đến với cội nguồn lịch sử, nâng cao nhận thức chính trị, lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc; ghi nhớ công ơn và học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

27_3_chi_bo_AIP2

Đoàn chụp ảnh lưu niệm trên Đền thờ Bác Hồ

Hình ảnh đầu tiên mà chúng tôi nhìn thấy là kiến trúc uy nghiêm của ngôi đền với mái đạo uốn cong ở bốn phía. Chính điện là một không gian mở không có cửa. Trước đền có một tấm bia đá lớn nguyên khối, mặt trước khắc một đoạn trong Điếu văn của BCH Trung ương Đảng Lao động Việt Nam đọc trong lễ tang của Người năm 1969: “Dân tộc ta, nhân dân ta, non sông đất nước ta đã sinh ra HỒ CHỦ TỊCH, người anh hùng dân tộc vĩ đại, và chính Người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, nhân dân ta, non sông đất nước ta”. Mặt kia của tấm bia khắc bút tích Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trên bệ thờ đá là bức tượng Bác Hồ đúc bằng đồng trong tư thế ngồi, phía trên là bức hoành phi ghi dòng chữ nổi tiếng: "Không có gì quý hơn độc lập, tự do". Trên cao là cờ Tổ quốc ghép bằng đá hoa cương màu đỏ. Hai bên bệ thờ là chuông đồng và khánh đồng.

Được phép của Ban quản lý khu di tích, lễ dâng hương của chi bộ AIP đã diễn ra rất trang nghiêm và ý nghĩa. Đoàn chúng tôi xếp thành hai hàng ngay ngắn. Sau khi 3 tiếng chuông đồng vang lên để kính mời anh linh Bác về chứng kiến, đồng chí Ngô Thị Thùy Vân - Ủy viên BCH Đảng bộ Trung tâm đã đại diện đoàn dâng những nén hương, tỏ lòng thành kính biết ơn vô hạn tới công lao trời biển của Bác – một người chiến sỹ cộng sản vĩ đại, một vị anh hùng dân tộc đã hiến dâng cuộc đời mình vì độc lập dân tộc, vì hòa bình và công lý trên toàn thế giới.

Cũng tại buổi lễ, chúng tôi được nghe lại bản Tuyên ngôn độc lập: “Hỡi đồng bào cả nước, tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng, tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được…”. Lời Bác trầm ấm như đưa đoàn chúng tôi trở lại quảng trường Ba Đình lịch sử năm 1945.

Sau khi nghe lại bản Tuyên ngôn độc lập, cả đoàn lại được dành những giây phút thiêng liêng để bày lòng thành kính và biết ơn vô hạn đối với công lao trời biển của Bác. Lời người chiến sỹ ngày đêm chăm lo cho ngôi đền của Bác như khiến mỗi thành viên trong đoàn thấy lại cả cuộc đời trong sáng, cao đẹp của Bác. 49 năm Bác đã đi xa nhưng hình ảnh của Bác vẫn còn sống mãi với non sông, đất nước Việt Nam. Tư tưởng, đạo đức, tấm gương của Bác vẫn là bản hùng ca bất hủ của dân tộc Việt Nam, là biểu tượng định hướng cho hiện tại và tương lai.

Tiếp theo buổi lễ chúng tôi được nghe lại bài điếu văn của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa III đọc trong lúc truy điệu người. Kết thúc lễ dâng hương, chúng tôi lần lượt di chuyển đến bệ thờ đá để chiêm bái tượng Bác.

Đảng viên trẻ Thanh Thủy chia sẻ: “Đã rất lâu rồi, tôi mới có cơ hội tham gia một chuyến đi ý nghĩa đến thế. Để lại sau lưng những giờ làm việc căng thẳng, các quần chúng, đảng viên tham gia chuyến đi như thân thiết với nhau hơn rất nhiều, mỗi người đều như được tiếp thêm sức mạnh để hoàn thành công việc tốt hơn nữa”.

Chuyến về nguồn này cũng để lại dấu ấn không thể nào quên đối với đảng viên hơn 30 năm tuổi đảng Đặng Quang Thống. Đồng chí đã được nhận món quà tri ân của Đảng bộ Trung tâm Thông báo tin tức hàng không dành cho đảng viên 35 năm tuổi đảng.

27_3_chi_b_AIP3

Đảng bộ Trung tâm TBTTHK tặng quà cho đảng viên Đặng Quang Thống

Chia tay đỉnh núi Vua, rời xa Đền thờ Bác Hồ, kết thúc chuyến về nguồn, mỗi thành viên trong đoàn thấy nhớ Bác hơn, thấy lòng mình yên tĩnh hơn, tự tin hơn và đoàn kết hơn.

Nguồn: vatm.vn